Cách chặn trang web trên máy tính Windows/Macbook/Trình duyệt

0
217
Cách chặn website trên máy tính

Internet là một thế giới công nghệ mở, ở đó chúng ta có thể tìm kiếm được nhiều thông tin hữu ích. Thế nhưng cũng bị “làm phiền” bởi nhiều website có nội dung xấu hoặc không phù hợp. Vậy cách chặn trang web trên máy tính như thế nào? Dưới đây Viptoolaz sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Cách chặn website trên máy tính

Biết cách chặn trang web trên máy tính Windows/Mac/Trình duyệt sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình lướt web và kiểm soát việc lướt web của người khác (như trẻ em)…

Cách chặn website trên máy tính

Hướng dẫn cách chặn website trên máy Windows

Để chặn website trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows, chúng ta cần sự trợ giúp của file Host.

Sử dụng file Host trên hệ điều hành Windows để chặn trang web trên bất kỳ một trình duyệt nào là một thủ thuật ai cũng nên biết. Mặc dù thao tác không quá đơn giản, nhưng cách chặn trang web trên máy tính này hiệu quả mà không cần thêm bất kỳ một ứng dụng nào hỗ trợ. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào cửa sổ Run (Windows + R) > nhập lệnh “C:\Windows\System32\Drivers\etc” > OK hoặc Enter để mở file Hosts.

Truy cập vào cửa sổ Run (Windows + R) > nhập lệnh “C:\Windows\System32\Drivers\etc” > OK hoặc Enter để mở file Hosts.

Bước 2: Khi cửa sổ file chứa các Hosts hiện lên > tiến hành sao chép toàn bộ file Hosts ra ngoài màn hình Desktop > sau đó click chuột phải vào file Hosts > chọn thẻ Open with > mở với ứng dụng Notepad. Để chặn một website nào đó, bạn cần nhập một dòng như sau vào cuối file Hosts lưu lại là được. Lưu bằng phím tát Ctrl + S hoặc chọn File > Save nhé.

Khi cửa sổ file chứa các Hosts hiện lên > tiến hành sao chép toàn bộ file Hosts ra ngoài màn hình Desktop

Công thức chặn như sau: Nhập 127.0.0.1 + tên website. Ví dụ, bạn muốn chặn trang facebook.com thì nhập 127.0.0.1 facebook.com hoặc muốn chặn trang kenh14.vn thì nhập 127.0.0.1 kenh14.vn.

Bước 3: Khi đã paste các website cần chặn > tiến hành sao chép hoặc kéo thả file Hosts đã edit ngược ngoài màn hình Desktop trở lại đường dẫn nhập vào trước đó C:\Windows\System32\Drivers\etc. Nếu có thông báo nào xuất hiện, bạn nhấn continue nhé. Khi thực hiện dán tên địa chỉ webiste vào file Host thì bạn sẽ nhận thông báo lỗi khi truy cập vào trang web đó.

Khi đã paste các website cần chặn > tiến hành sao chép hoặc kéo thả file Hosts đã edit ngược ngoài màn hình Desktop trở lại đường dẫn nhập vào trước đó C:\Windows\System32\Drivers\etc.

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể chủ động chặn trang web mà mình không mong muốn truy cập mà không cần cài đặt thêm bất kỳ một công cụ phần mềm nào khác.

Hướng dẫn cách chặn website trên máy Mac

Cách chặn trang web trên máy tính Macbook không phải ai cũng biết. Cách đơn giản nhất là sử dụng cài đặt hệ thống. Thực hiện như sau:

Bước 1: Trên giao diện chính của thiết bị, bạn tìm và click vào biểu tượng Apple > sau đó chọn System Preferences.

Trên giao diện chính của thiết bị, bạn tìm và click vào biểu tượng Apple > sau đó chọn System Preferences.

Bước 2: Trong cửa sổ của System Preferences > tìm và click vào mục Parental Controls. Mục này giúp chúng ta chặn các website trên Mac.

Trong cửa sổ của System Preferences > tìm và click vào mục Parental Controls. Mục này giúp chúng ta chặn các website trên Mac.

Bước 3: Tại Parental Controls, hãy click vào biểu tượng hình khóa để đăng nhập. Tiếp đến, nhập tài khoản và mật khẩu để truy cập vào thiết bị.

Tại Parental Controls, hãy click vào biểu tượng hình khóa để đăng nhập. Tiếp đến, nhập tài khoản và mật khẩu để truy cập vào thiết bị.

Bước 4: Lúc này, cửa sổ cài đặt sẽ hiện ra, tiến hành truy cập vào mục web. Một số tùy chọn sau đây bạn cần lưu ý:

– Allow Unrestricted access to website: Đây là tùy chọn cho phép bạn vào các trang web mà không chặn gì cả.

– Allow access to only these websites: Tùy chọn cho phép vào các trang web nằm trong danh mục được thiết lập.

– Try to limit access to adult websites: Tùy chọn này cho phép chặn truy cập nhữn trang web dành cho người trưởng thành. Bạn có thể thiết lập thêm các trang web khi nhấn vào mục Customize.

Try to limit access to adult websites: Tùy chọn này cho phép chặn truy cập nhữn trang web dành cho người trưởng thành. Bạn có thể thiết lập thêm các trang web khi nhấn vào mục Customize.

Bước 5: Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian hạn chế truy cập. Cụ thể như sau:

– Weekday time limits: Tùy chỉnh thời gian giới hạn truy cập trong ngày.

– Weekend time limits: Tùy chỉnh thời gian truy cập 2 ngày cuối tuần.

– Bedtime: Tùy chỉnh thời gian giới hạn truy cập sử dụng trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian hạn chế truy cập

Những cách chặn website trên từng trình duyệt khác nhau

Trình duyệt Google Chrome

Để chặn trang web trên Chrome, chúng ta cần cài đặt một tiện ích có tên là Block Site. Cụ thể như sau:

Bước 1: Thêm tiện ích Block Site vào Chrome. Link truy cập:

https://chrome.google.com/webstore/detail/block-site-website-blocke/eiimnmioipafcokbfikbljfdeojpcgbh?hl=vi

 

Bước 2: Click “Thêm vào Chrome”.

Click “Thêm vào Chrome”.

Bước 3: Chọn “Thêm tiện ích” khi có thông báo xác nhận.

Chọn “Thêm tiện ích” khi có thông báo xác nhận.

Bước 4: Bạn sẽ thấy một biểu tượng mới trên Chrome (màu đỏ). Lúc này Block Site đang hoạt động. Để chặn một website cụ thể, bạn truy cập vào website đó > click biểu tượng Block Site trên thanh tiện ích > chọn Block this site là xong.

Bạn sẽ thấy một biểu tượng mới trên Chrome (màu đỏ). Lúc này Block Site đang hoạt động. Để chặn một website cụ thể, bạn truy cập vào website đó > click biểu tượng Block Site trên thanh tiện ích > chọn Block this site là xong.

Trình duyệt Mozilla Firefox

Với trình duyệt Firefox, bạn có thể chặn trang web trên máy tính bằng cách sau:

Bước 1: Tải và thêm tiện ích Block Site trên trình duyệt Firefox bằng link sau: https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/block-website/

Bước 2: Vào mục Tiện ích trên giao diện của Firefox. Sau đó, tìm đến tiện ích Block Site vừa cài đặt > click vào biểu tượng ba chấm > chọn “Tùy chọn trong danh sách”.

Bước 3: Giao diện Block Site sẽ hiện ra. Hãy nhập địa chỉ chính xác trang web mà bạn muốn chặn vào trường “Block a new hostname” > click vào Add để bổ sung địa chỉ website này vào danh sách website cần chặn. Nếu không muốn chặn trang web đó nữa thì click vào Remove là được.

Giao diện Block Site sẽ hiện ra. Hãy nhập địa chỉ chính xác trang web mà bạn muốn chặn vào trường “Block a new hostname” > click vào Add để bổ sung địa chỉ website này vào danh sách website cần chặn. Nếu không muốn chặn trang web đó nữa thì click vào Remove là được.

Trình duyệt Safari

Với những ai đang sử dụng các thiết bị của Apple nói chung đều mong muốn tìm hiểu cách chặn trang web trên máy tính tại trình duyệt Safari. Với trình duyệt này, bạn cần chắc chắn mình đã kích hoạt tính năng Thời gian sử dụng trên máy. Cách làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt trên thiết bị.

Bước 2: Tại giao diện cài đặt > click vào mục “Thời gian sử dụng” và bật tính năng này theo hướng dẫn.

Tại giao diện cài đặt > click vào mục “Thời gian sử dụng” và bật tính năng này theo hướng dẫn.

Bước 3: Sau khi bật “Thời gian sử dụng” > click vào mục “Giới hạn nội dung”.

 

Bước 4: Tiếp tục nhấn chọn “Nội dung web”.

Bước 5: Cuối cùng, để kiểm soát hoạt động của các website, hãy chọn mục “Giới hạn trang web người lớn” là xong nhé.

Tiếp tục nhấn chọn “Nội dung web”.

Trình duyệt Cốc Cốc

Trước tiên, tại giao diện của Cốc Cốc, bạn click vào biểu tượng của trình duyệt > sau đó chọn mục “Công cụ khác” > “Tiện ích mở rộng”.

Trước tiên, tại giao diện của Cốc Cốc, bạn click vào biểu tượng của trình duyệt > sau đó chọn mục “Công cụ khác” > “Tiện ích mở rộng”.

Tại phần Tiện ích mở rộng, để tải và cài thêm tiện ích, bạn click vào mục “Tải thêm tiện ích”. Lúc này, cửa hàng Chrome sẽ hiện ra (vì Cốc Cốc cùng chung mã nguồn mở nên tương thích với những tiện ích trong Chrome). Bạn chỉ cần tìm kiếm tiện ích Block Site trên cửa hàng, cài đặt và sử dụng theo hướng dẫn ở phần Chrome là được nhé.

Bạn chỉ cần tìm kiếm tiện ích Block Site trên cửa hàng, cài đặt và sử dụng theo hướng dẫn ở phần Chrome là được nhé.

Kết Luận

Trên đây là chia sẻ về cách chặn trang web trên máy tính. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công các thủ thuật này để sử dụng máy tính thoái mái hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here