Bạn đã biết cách hẹn giờ tắt máy tính siêu đơn giản này chưa?

0
194
cách hẹn giờ tắt máy tính

Tắt máy tính nhưng không cần ngồi trước máy tính, bạn đã thử chưa? Đôi lúc, chúng ta sẽ cần hẹn giờ tắt máy tính trong các trường hợp như: Đang nâng cấp, cài đặt chương trình, phần mềm… Vậy hẹn giờ tắt máy tính như thế nào? Tham khảo ngay bài viết của Viptoolaz nhé!

Tại sao chúng ta nên cần hẹn giờ tắt máy tính?

Nhiều người sử dụng máy tính đã lâu, nhưng không phải ai cũng biết đến thủ thuật hẹn giờ để tắt máy tính. Mặc dù vậy, trước đó, chúng ta nên xác định các trường hợp cần áp dụng thủ thuật này. Cụ thể như:

– Người dùng cần tải dữ liệu nhưng thời gian tải xuống tương đối lâu. Trong khi đó, người dùng không thể tiếp tục chờ đợi trong khoảng thời gian đó để. Lúc này, có thể áp dụng việc hẹn giờ tắt máy tính.

– Có thể bạn chưa biết, thủ thuật này cũng góp phần giảm thiểu hay ngăn chặn một người dùng khác xâm nhập vào máy tính, truy cập để phục vụ cho mục đích xấu.

– Hẹn giờ tắt máy tính là thủ thuật có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng treo máy trong một thời gian dài. Lâu dần, thiết bị sẽ bị ảnh hưởng và độ bền không cao. Chính vì thế, việc này hoàn toàn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị, đặc biệt là laptop.

Tại sao chúng ta nên cần hẹn giờ tắt máy tính?

Các cách hẹn giờ tắt máy tính nhanh, đơn giản nhất

Cách hẹn giờ tắt máy tính sẽ khác nhau tùy thuộc vào giao diện của từng phiên bản hệ điều hành. Trước tiên, hãy xác định máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành nào để áp dụng những hướng dẫn cụ thể sau đây:

Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 11

Cách 1: Sử dụng CMD

Sử dụng hệ thống CMD để hẹn giờ tắt laptop là một trong những cách thường được áp dụng nhất. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start (sử dụng phím hoặc nhấn vào biểu tượng Windows trên máy tính) > tìm kiếm với từ khóa CMD.

Truy cập vào menu Start (sử dụng phím hoặc nhấn vào biểu tượng Windows trên máy tính) > tìm kiếm với từ khóa CMD.

Bước 2: Kết quả hiển thị đầu tiên sẽ là Command Prompt, bạn click chuột phải vào kết quả này > sau đó nhấn chọn Run as administrator.

Bước 3: Cửa sổ CMD hiện ra, bắt đầu nhập lệnh shutdown -s -t NNNN (lưu ý, NNNN chính là thời gian cụ thể bạn muốn hẹn để tắt máy tính).

Cửa sổ CMD hiện ra, bắt đầu nhập lệnh shutdown -s -t NNNN (lưu ý, NNNN chính là thời gian cụ thể bạn muốn hẹn để tắt máy tính).

Bước 4: Nhập xong thì Enter để chạy lệnh nhé. Lúc này, hệ thống đã tiếp nhận lệnh và máy tính sẽ tự động tắt vào đúng thời gian bạn đã hẹn.

Cách 2: Hẹn giờ tắt theo lịch trình

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng một lịch trình hẹn giờ tắt máy tính hàng tuần, hàng ngày, thậm chí là hàng tháng. Bạn có thể sử dụng Task Scheduler – một công cụ có trên hệ điều hành win 11 để thực hiện điều này như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start > tìm kiếm với Task Scheduler > chọn kết quả chính xác.

Truy cập vào menu Start > tìm kiếm với Task Scheduler > chọn kết quả chính xác.

Bước 2: Khi cửa sổ Task Scheduler hiện ra, hãy nhấn chọn mục Create Basic Task phía màn hình bên phải.

Khi cửa sổ Task Scheduler hiện ra, hãy nhấn chọn mục Create Basic Task phía màn hình bên phải.

Bước 3: Đặt một tên gọi cho tác vụ > Next để tiếp tục.

Bước 4: Xác nhận lịch trình theo nhu cầu (ngày, tuần, tháng) > Next để tiếp tục.

Bước 5: Nhấn Next lần nữa nhé.

Nhấn Next lần nữa nhé.

Bước 6: Ở bước tiếp theo, click vào Start a program > Next.

Ở bước tiếp theo, click vào Start a program > Next.

Bước 7: Ở ô Program/Script, bạn nhập đường dẫn “C:\Windows\System32\Shutdown.exe” > tiếp tục nhấn Next.

Ở ô Program/Script, bạn nhập đường dẫn “C:\Windows\System32\Shutdown.exe” > tiếp tục nhấn Next.

Bước 8: Hoàn thành bằng cách nhấn vào Finish.

Hoàn thành bằng cách nhấn vào Finish.

Chỉ qua các bước này, thiết bị của bạn sẽ tắt tự động vào đúng thời gian mà bạn đã xây dựng như lịch trình.

Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10

Nếu máy tính của bạn chạy hệ điều hành Windows 10, bạn có thể hẹn giờ tắt thiết bị thông qua hộp hội thoại Run. Đây là cách thức khá đơn giản, ai cũng có thể làm thành công nhé. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào hộp hội thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R. Hoặc bạn cũng có thể vào menu Start > tìm Run > chọn kết quả đầu tiên. Khi cửa sổ Run hiện ra thì nhập lệnh “shutdown -s -t 3600”. Trong đó, 3600 chính là thời gian cụ thể hẹn giờ tắt máy tính tính bằng đơn vị giây. Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể tùy chỉnh con số này thành số giây phù hợp nhất.

Khi cửa sổ Run hiện ra thì nhập lệnh “shutdown -s -t 3600”.

Các lệnh cài đặt sẵn về thời gian hẹn giờ tắt, bạn có thể tham khảo để áp dụng như:

  • shutdown -s -t 300 (5 phút)
  • shutdown -s -t 600 (10 phút)
  • shutdown -s -t 900 (15 phút)
  • shutdown -s -t 1800 (30 phút)
  • shutdown -s -t 3600 (1 giờ)
  • shutdown -s -t 7200 (2 giờ)
  • shutdown -s -t 10800 (3 giờ)
  • shutdown -s -t 14400 (4 giờ)

Bước 2: Sau khi thiết lập xong thì nhấn OK hoặc Enter để chạy lệnh là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập lệnh “shutdown -a” để tiến hành hủy lệnh hẹn giờ tắt.

Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 7

Giao diện trên hệ điều hành win 7 có thể áp dụng cách đơn giản sau để hẹn tắt giờ laptop hay máy tính của mình. Đây là cách sử dụng một shortcut mới.

Bước 1: Tại giao diện chính của Desktop > click chuột phải vào một vùng bất kỳ > chọn thẻ New > sau đó chọn tiếp mục Shortcut.

Tại giao diện chính của Desktop > click chuột phải vào một vùng bất kỳ > chọn thẻ New > sau đó chọn tiếp mục Shortcut.

Bước 2: Khi cửa sổ Shortcut hiện ra, tại ô Type the location of the item > nhập “shutdown -s -t 10” (lưu ý, 10 là thời gian tính bằng đơn vị giây để hẹn tắt máy tính). Bạn có thể điều chỉnh con số này tùy vào nhu cầu của mình. Nhập xong thì nhấn Next để tiếp tục.

Khi cửa sổ Shortcut hiện ra, tại ô Type the location of the item > nhập “shutdown -s -t 10” (lưu ý, 10 là thời gian tính bằng đơn vị giây để hẹn tắt máy tính).

Bước 3: Đặt một cái tên cho Shortcut vừa tạo > Finish để hoàn thành.

Đặt một cái tên cho Shortcut vừa tạo > Finish để hoàn thành.

Bước 4: Bạn có thể nhấp chuột phải vào shortcut vừa tạo > chọn thẻ Properties > đổi giá trị con số thời gian trước đó bạn đã tạo ở mục Target > OK để thay đổi thiết lập nếu muốn thay đổi thời gian hẹn tắt máy tính nhé.

Bạn có thể nhấp chuột phải vào shortcut vừa tạo > chọn thẻ Properties

Cách hẹn giờ tắt máy tính Mac

So với thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows, những ai sử dụng thiết bị Macbook cũng rất quan tâm đến thủ thuật này. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

Bước 1: Click biểu tượng Apple trên màn hình chính của Macbook > sau đó chọn System Preferences… Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào System Preferences… bằng phím F4.

lick biểu tượng Apple trên màn hình chính của Macbook > sau đó chọn System Preferences… Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào System Preferences… bằng phím F4.

Bước 2: Tại giao diện System Preferences…, chọn thẻ Energy Saver.

Tại giao diện System Preferences…, chọn thẻ Energy Saver.

Bước 3: Ở giao diện mới, chọn mục Schedule để tiến hành hẹn giờ.

Ở giao diện mới, chọn mục Schedule để tiến hành hẹn giờ.

Bước 4: Một hộp hội thoại mới xuất hiện, lưu ý những thông tin bao gồm:

– Hẹn giờ mở thiết bị: Start up or wake

– Ở ô thứ hai có ba tùy chọn, trong đó hẹn giờ tắt thiết bị là Shutdown, hẹn giờ thiết bị ngủ là Sleep, hẹn giờ để khởi động lại thiết bị là Restart.

Trường hợp bạn muốn tắt thiết bị thì click vào ô thứ hai > chọn Shutdown. Tiếp đến, nhập giờ và ngày cụ thể để hẹn tắt thiết bị > OK để lưu lại các thiết lập.

Hẹn giờ mở thiết bị: Start up or wake

Kết luận

Thủ thuật hẹn giờ tắt máy tính cực kỳ hữu ích và cần thiết trong một số trường hợp. Hy vọng với hướng dẫn cụ thể trên đây, bạn sẽ thực hiện thành công thủ thuật này!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here