Cách kiểm tra dung lượng pin Macbook chuẩn nhất

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /usr/local/lsws/viptoolaz.net/html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Khi sử dụng Macbook, việc kiểm tra dung lượng pin sẽ giúp người dùng biết được thông tin về dung lượng pin của mình, số lần sạc, độ chai pin… Vậy làm sao để có thể kiểm tra dung lượng pin nhanh nhất? Cùng tham khảo một số cách kiểm tra dung lượng pin Macbook chuẩn nhất dưới đây!

1. Cách kiểm tra dung lượng pin macbook trong Setting

Để xem dung lượng pin của Macbook, bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn muốn xem dung lượng pin mà không muốn dùng phần mềm thì có thể tham khảo cách kiểm tra trong Setting dưới đây:

 • Bước 1: Chọn vào biểu tượng Apple, sau đó chọn About This Mac
 • Bước 2: Nhấn chọn vào System Report
 • Bước 3: Bạn chọn vào Power, lúc này màn hình sẽ hiển thị thông tin cơ bản và chi tiết về tình trạng pin của Macbook. Bạn cần chú ý đến phần Charge Information, Health Information để xem tình trạng pin.

Tiếp đến, bạn cần lưu ý một số thông tin như:

 • Full charge Capacity: Đây là dung lượng pin tối đa có thể đạt được khi bạn sạc đầy pin. Sau một thời gian sử dụng chu kỳ sạc nhiều thì chỉ số này có thể giảm dần.
 • Charge Remaining: Cụm từ này có nghĩa là dùng lượng pin hiện tại, lượng pin này giảm theo thời gian khi sử dụng Macbook.

Cách kiểm tra dung lượng pin trong Setting

Cách kiểm tra dung lượng pin trong Setting

>>>>> Tìm hiểu: cách cài Driver cho máy tính đúng chuẩn

2. Kiểm tra bằng phần mềm Coconut

Bên cạnh việc kiểm tra tại Setting, người dùng có thể kiểm tra kiểm tra dung lượng pin trên macbook bằng phần mềm. Một vài phần mềm sẽ hỗ trợ máy hiển thị những thông tin chi tiết về dung lượng pin, trong đó có một ứng dụng rất phổ biến, đó là coconutBattery. Để tải phần mềm Coconut về máy, bạn có thể tải về tại đây!

Theo đó, một chiếc Macbook đời mới sẽ có dung lượng 7089 mAh. Khi mới mua thì dung lượng máy ở mức đầy có thể đạt 8755 mAh. Còn nếu dung lượng giảm 15% sau 3 năm sử dụng thì bạn đang sử dụng và bảo quản pin khá tốt.

Kiểm tra bằng phần mềm Coconut

Kiểm tra bằng phần mềm Coconut

>>>>> Hướng dẫn cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ hình

3. Cách xử lý khi dung lượng pin Macbook bị giảm đột ngột

Có thể nói, dung lượng bị giảm đột ngột là dung lượng tối đa mà pin Macbook có thể nhận.  Còn Calibrate là hiệu chỉnh pin hay còn được gọi là xả pin. Nếu bạn dụng pin liên tục thì  Calibrate 2 lần/tháng. Còn nếu ít dụng thì bạn Calibrate 1 lần/tháng.

Cách để bạn Calibrate đúng cách:

 • Bước 1: Cắm sạc vào và sạc đầy
 • Bước 2: Sau khi sạc báo đầy pin, tiếp tục để pin được sạc thêm 2 tiếng hoặc hơn.
 • Bước 3: Với những máy đang bật, bạn ngắt sạc ra và tiếp tục sử dụng
 • Bước 4: Khi thấy pin sắp hết, bạn lưu lại công việc đang làm dở, đóng tất cả các ứng dụng, dùng pin cho đến khi máy sleep.
 • Bước 5: Bạn để máy sleep thêm 5 tiếng hoặc hơn.
 • Bước 6: Cắm sạc pin cho đến khi pin báo đầy (Khi cắm sạc, các bạn có thể mở máy và dùng như bình thường.

Cách xử lý khi dung lượng pin Macbook bị giảm đột ngột

Cách xử lý khi dung lượng pin Macbook bị giảm đột ngột

4. Cách đổi dung lượng pin Macbook từ mAh sang Wh và ngược lại

Trước khi tìm cách đổi dung lượng pin Macbook từ mAh sang Wh và ngược lại, bạn cần phải tìm hiểu xem mAh và Wh là gì cùng sự khác biệt  mAh và Wh.

4.1. mAh và Wh là gì?

Wh được biết đến là thước đo điện năng tiêu thụ/công suất điện tạo ra trong 1 giờ, được đọc là watt/giờ. Ngoài ra còn có đơn vị là kWh (kilowatt/giờ) với 1kWh = 1000Wh, trong đó W là công suất, h là đơn vị đo thời gian. Đây là đơn vị thường dùng để đo lượng điện tiêu thụ hàng tháng trong các gia đình. 

mAh được biết đến là đơn vị đo cường độ hoạt động của pin trên 1 giờ trên thiết bị, đọc là milimet/giờ. Để định danh chính xác và đầy đủ của dung lượng pin mAh, chúng ta phải đi kèm với một số chỉ số khác là điện áp/hiệu điện thế hoạt động. Trong đó, m là mili, A là Ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện), h là hour (đơn vị đo thời gian).

Cả 2 đơn vị mAh và Wh đều dùng để đo năng lượng pin trên một thiết bị điện (sạc dự phòng, laptop, máy tính bảng, điện thoại…).

mAh và Wh là gì?

mAh và Wh là gì?

4.2. Sự khác nhau giữa mAh và Wh

Hai đơn vị đo lường mAh và Wh có khá nhiều sự khác biệt, có thể kể đến như: mAh dùng để đo cường độ dòng điện hoạt động điện hoạt động trong vòng 1 giờ. Còn Wh dùng để đo công suất điện (có thể là lượng điện tiêu thụ hay tạo ra) trong vòng 1 giờ.

Lưu ý:

 • Việc đo lường pin bằng Wh sẽ có độ chính xác cao hơn, thường được áp dụng nhiều trên các lĩnh vực khác nhau như tiêu chuẩn thiết bị điện được phép mang theo trên máy bay.
 • Khi bạn chưa xác định được điện áp hoạt động V mà tiến hành so sánh 2 viên có cùng mAh có thể cho ra kết quả không chính xác.
 • Nhiều thương hiệu sản xuất hiện tại không công bố chỉ số điện áp V dẫn đến việc người sử dụng dễ bị nhầm lẫn.

4.3. Công thức đổi từ Wh sang mAh

Theo đó, bạn có thể đổi từ Wh sang mAh theo công thức dưới đây:

 • mAh = (Wh x 100)/V

Ví dụ: Một viên pin có định mức 50Wh, hoạt động điện áp 5V thì có số mAh là:

 • mAh = 50 x 1000/5 = mAh.

Từ đó, chúng ta biết được 1Wh = 1mAh hay 1 mAh = 1Wh

4.4. Công thức chuyển từ mAh sang Wh

Để chuyển từ mAh sang Wh, bạn có thể thực hiện công thức:

Wh = (mAh x V)/1000

Ví dụ: Pin điện thoại có dung lượng 5000 mAh, hoạt động ở điện áp 3 V thì Wh = 5000 x 3/1000 = 15 Wh.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng pin Macbook chuẩn nhất. Mọi thắc mắc khác về Macbook hay muốn sử dụng dịch vụ của VIP Tool AZ, bạn vui lòng liên hệ đến hotline để được các nhân viên tư vấn hỗ trợ bất kỳ lúc nào.