Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /usr/local/lsws/viptoolaz.net/html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Bộ sạc Macbook bao gồm dây sạc và củ sạc, là thành phần không thể thiếu giúp cung cấp năng lượng pin cho Macbook khi cần thiết. Nhờ có bộ sạc này mà Macbook mới có thể hoạt động được, bởi thế mà bạn cần chú ý bảo quản và sử dụng sạc đúng cách để sạc không bị đứt gãy, hư hỏng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gợi ý cho bạn cách quấn dây sạc Macbook chuẩn nhất, giúp bạn bảo vệ sạch tốt nhất.

1. Cách quấn dây sạc macbook dòng 2016 trở về trước

Với các dòng dây sạc Macbook dòng 2016 trở về trước, củ sạc và dây sạc gắn liền với nhau, bởi thế mà bạn cần phải biết cách quấn và bọc dây sạc Macbook để bảo vệ dây sạc tốt nhất. Theo đó, bạn có thể quấn dây sạc theo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Quấn bộ sạc của bạn

 • Bước 1: Mở 2 kẹp có thể thu gọn tại góc trên của củ sạc

Tại vì trí 2 bên nơi củ sạc Macbook tiếp xúc với dây, bạn sẽ nhìn thấy một cặp kẹp nhỏ, hay một đôi cánh. Lúc này, bạn sử dụng móng tay của bạn để mở chúng, sao cho chúng nhô ra một góc 90 độ so với thân sạc. Điều này giúp bạn quấn dây và cố định dây dễ dàng hơn. Khi sử dụng sạc thì bạn có thể gập hai kẹp tay xuống để chúng không bị bung ra.

 • Bước 2: Vòng dây quanh bộ sạc từ trên xuống dưới

Bạn tìm chỗ có sợi dây nhỏ cắm sạc, coi đây là “đầu” của bộ sạc. Tiếp đến, bạn lấy dây Macbook lớn (loại cắm vào tường), cắm 1 đầu dây lớn vào đế bộ sạc của bạn. Luồn dây cáp vào một bên của vị trí và dây nhỏ tiếp xúc với bộ sạc. Sau cùng, bạn quấn dây quanh củ sạc từ trên xuống dưới. Khi bạn quấn xong, chỉ cần giữ cố định sợi dây lớn đã quấn bằng 1 tay.

 • Bước 3: Quấn sợi dây nhỏ quanh hai chiếc kẹp có thể thu gọn

Bạn lấy đầu dây nhỏ của Macbook quấn lỏng xung quanh các kẹp mà bạn đã mở ra từ trước. Tiếp tục quấn cho đến khi bạn vòng hết dây và đảm bảo dây được quấn đủ chặt xung quanh kẹp, nhưng không quá chặt để không có bất kỳ điểm nào khiến dây bị căng. 

 • Bước 4: Đảm bảo nơi dây sạc tiếp xúc với bộ sạc không bị căng

Dây nối với củ sạc ở giữa đỉnh của bộ sạc, có vỏ bọc cao su xung quanh để tránh bị hỏng. Khi quấn dây, bạn hãy đảm bảo dây hơi chùng ở đây để tránh bị căng ra. Nếu dây bị căng ra ở vị trí này thì rất có thể dây sẽ bị đứt hoặc kéo ra khỏi bộ sạc.

 • Bước 5: Kẹp đầu lỏng lẻo của sợi dây nhỏ vào các vòng của sợi dây

Nếu bạn nhìn kỹ dọc theo chiều dài của dây cáp nhỏ, bạn sẽ thấy một chiếc kẹp nhỏ dài khoảng 1,3cm. Bạn kẹp nó vào trong các vòng dây quấn quanh hai cái kẹp có thể thu gọn, giữ dây đúng vị trí và ngăn không cho toàn bộ dây bị bung ra. Lúc này, sạc Macbook của bạn đã được bọc hoàn toàn và sẵn sàng để cất giữ.

sửa dây sạc macbook bị đứt

Cách quấn dây sạc macbook dòng 2016

>>>>> Bạn có biết: Định vị Iphone bằng số điện thoại

Cách 2: Quấn dây sạc đóng gói để đi du lịch

Theo đó, bạn có thể quấn dây sạc Macbook theo 3 bước dưới đây:

 • Bước 1: Tháo dây nguồn lớn và cắm đầy vịt vào

Nếu bạn muốn mang theo hành lý gọn thì dây nguồn lớn cắm vào tường sẽ chỉ chiếm một chút không gian trong hành lý. Bạn dây sạc khỏi đế của bộ sạc. Để sử dụng đầu vịt, bạn chỉ cần uốn cong 2 ngạnh điện, cắm nó vào bất kỳ ổ cắm nào và đặt đầu dây nhỏ vào Macbook của bạn để sạc pin. Bạn có thể nhận được đầu mỏ vịt khi mua Macbook, nếu không có thì bạn có thể mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng của Apple. 

 • Bước 2: Đỡ thân bộ sạc khi tháo dây

Khi mở hộp sạc Macbook để cắm vào máy tính, bạn giữ thân sạc bằng một tay, tay kia tháo dây cáp. Việc này sẽ giúp cho dây không bị hỏng. 

 • Bước 3: Kiểm tra sạc của bạn sau mỗi chuyến đi

Bất kỳ khi nào dây Macbook được quấn quanh củ sạc, hãy đảm bảo rằng dây không bị xoắn, đứt hoặc uốn cong. Nếu bạn thấy dây bị gấp khúc, hay tháo ra và quấn lại trước khi cất đi. 

2. Cách quấn dây sạc macbook dòng 2016 về sau

Từ thế hệ Macbook 2016 cho đến nay, Apple sử dụng cáp sạc và sạc USB Type C riêng biệt. Do vậy mà việc quấn dây trở nên vô cùng dễ dàng. Sau khi sạc xong, bạn chỉ cần tháo dây, cuộn và buộc lại bằng dây thun hoặc dây dù.

Tùy theo từng dòng Macbook mà các kỹ sư của Apple sẽ thiết kế những bộ sạc với dung lượng khác nhau. Mỗi dây sạc có kích thước, tiết diện to nhỏ cũng khác nhau. Tuy nhiên, cách quấn dây giữa các dòng cũng không khác nhau nhiều.

3. Cách bảo quản dây sạc Macbook

Có thể bạn chưa biết, chỉ với 10 nghìn đồng là bạn đã có 1 bộ dây sạc Macbook cực kỳ hiệu quả. Trong khi đó, cách bảo vệ dây sạc cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bạn cần chuẩn bị 1 đoạn dây gen có kích thước và đường kính phi 6, kéo và bật lửa hoặc máy sấy, sau đó có thể tiến hành bảo vệ dây sạc Macbook tại nhà theo các bước dưới đây

 • Bước 1: Sử dụng kéo để cắt một một đoạn gen nhiệt với chiều dài từ 5cm-8cm.
 • Bước 2: Bạn luồn đoạn dây gen nhiệt vừa cắt vào đầu dây sạc. Nhớ cắt sát phần dây gen nhiệt với đầu của sạc để dây sạc không chỉ bền mà còn đẹp mắt.
 • Bước 3: Bạn sử dụng bật lửa hoặc máy sấy tóc ở chế độ nóng, hơ xung quanh dây gen nhiệt để dây gen nhiệt bám chặt vào dây sạc. Thời gian sử dụng máy sấy sẽ lâu hơn nếu bạn sử dụng bật lửa.

cách hạn chế sạc macbook bị đứt

Cách bảo quản dây sạc Macbook

4. Những lưu ý khi sử dụng sạc Macbook

Khi sử dụng dây sạc Macbook, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để dây sạc luôn bền mới:

 • Khi cắm vào và rút ra, bạn luôn cầm vào phần đầu kết nối của dây cáp, cần tránh cầm vào phần dây trên cáp và giật mạnh.
 • Khi không sử dụng dây sạc, bạn cần phải cuốn lại theo vòng tròn tránh để dây sạc. Bạn không nên nhồi nhét sạc vào túi khi chưa cuộn dây sạc. Điều này vừa làm sạc gãy vừa gây rối dẫn đến việc khó gỡ ra khi sử dụng.
 • Không nên cắm sạc vào ổ điện quá lâu sau khi đã sạc xong. Hãy rút sạc và cất giữ lại để tránh tình trạng dư năng lượng truyền tải dẫn đến quá nhiệt làm tuổi thọ của dây sạc bị giảm.
 • Không nên cân giữ dây sạc tại nơi quá lạnh hoặc quá nóng. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp khiến cho lớp vỏ ngoài dây sạc bị ảnh hưởng.

Trên đây là cách quấn dây sạc Macbook chuẩn nhất bảo vệ sạc luôn mới mà bạn không thể bỏ qua. Vip Tool AZ hy vọng rằng bạn đã có thể tự mình quấn dây sạc cực nhanh, đồng thời bảo vệ dây sạc an toàn mà không bị đứt, gãy… Chúc bạn thành công!