cách tắt macbook air

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /usr/local/lsws/viptoolaz.net/html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Cách tắt Macbook Air đúng cách là thắc mắc của rất nhiều người dùng khi mua máy hay ngay cả trong quá trình sử dụng máy. Cùng Vip Tool AZ tìm hiểu trong bài viết tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Có cần phải tắt máy Mac hoặc MacBook không?

Theo thời gian các quy trình và ứng dụng có thể làm tắc nghẽn RAM của máy tính và khiến hiệu năng hệ thống giảm nhẹ, đặc biệt là trên các máy Mac cũ hơn. Do đó nếu đã vài ngày kể từ lần cuối cùng tắt máy Mac, có thể bạn sẽ cảm thấy máy Mac của mình đang chạy chậm lại hoặc hoạt động không tối ưu. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách đóng và khởi chạy lại ứng dụng, tắt một số tab trình duyệt đã mở hoặc khởi động lại máy Mac của mình.

Mặc dù macOS thực hiện tốt công việc quản lý việc sử dụng bộ nhớ, nhưng đôi khi cách duy nhất để mang lại một trải nghiệm tốt hơn đó là tắt và khởi động lại máy Mac một lần nữa. Thao tác này sẽ giải phóng RAM và cho phép một số quy trình có thể đã bị mắc kẹt hoạt động trở lại.

2. Top 6 cách tắt Macbook air đúng cách 

2.1. Cách tắt máy tính MacBook Air thông thường

 • Tắt thông qua Menu mặc định

Để tắt MacBook, bạn hãy bấm vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình > Chọn Shut down (nếu muốn tắt máy hẳn) hoặc Restart (nếu chỉ muốn khởi động lại).

 • Tắt bằng phím nguồn

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt máy tính bằng cách bấm phím nguồn > Chọn Shut Down để tắt hoặc Restart để khởi động lại.

co-nen-cam-sac-macbook-lien-tuc

Cách tắt máy tính MacBook Air

2.2. Cách tắt máy MacBook Air bằng Menu

 • Bước 1: 

Tại Menu của MacBook (biếu tượng quả táo), bạn có thể chọn ngay Shut Down để thực hiện tính năng tắt chiếc MacBook của bạn. Hoặc để tắt một cách nhanh chóng, có thể dùng tới phím tắt Shut Down, Sleep và Restart lần lượt là để kích hoạt MacBook trong chế độ ngủ và reset lại MacBook.

 • Bước 2:

Nếu chương trình trên MacBook của bạn đang treo, việc tắt máy MacBook của bạn sẽ bị gián đoạn. Một thông báo sẽ xuất hiện để hỏi về việc “hủy” hay “tiếp tục” thực hiện lệnh Shut Down.

 • Bước 3:

Cửa sổ trên MacBook Air, MacBook Pro lúc này sẽ xuất hiện tính năng Apple Resume, cho phép mở lại các chương trình, ứng dụng trước khi thực hiện việc tắt máy. Nếu không muốn chúng được mở lại khi khởi động, bạn chỉ cần bỏ tick ở ô “Reopen windows when logging back in” rồi tắt nguồn MacBook bằng cách chọn Shut Down.

2.3. Cách tắt MacBook Air bằng lệnh Terminal

 • Bước 1: Ở thanh tìm kiếm của MacBook trong Launchpad hoặc dùng Spotlight bằng tổ hợp phím command + Space, dùng bàn phím gõ Terminal.
 • Bước 2:

Sau khi gõ lệnh bạn sẽ nhập Password máy vào. Lưu ý chỗ này sẽ không hiện ký tự bạn chỉ cần gõ đúng là máy sẽ tự động Shutdown.

Bằng việc gõ dòng lệnh này MacBook sẽ nhanh chóng được khởi động lại. Ngoài ra, cũng có thể thay thế chữ “r” thành chữ “h”, hoặc thay “now” bằng một con số cụ thể nào đó, thì lệnh sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian đó.

Ngoài ra, thực hiện 2 lệnh sau cũng sẽ giúp tắt và khởi động MacBook.

 • sudo halt
 • sudo reboot

2.4. Cách tắt máy MacBook Air bằng nút nguồn trên máy

Cách tắt nguồn MacBook theo cách này là đơn giản nhất. Chỉ cần đồng thời nhấn và giữ nút nguồn, sẽ có 4 lựa chọn xuất hiện là Restart, Sleep, Cancel, Shut Down. Muốn sử dụng tùy chọn nào nhấn vào nút đó.

pin-macbook-dung-duoc-bao-lau

Cách Shutdown MacBook

2.5. Phím tắt Shutdown, Sleep hay Restart

Muốn sử dụng phím tắt Shutdown MacBook, bạn nhấn đồng thời phím Control + Eject hoặc Control + nút nguồn. Lúc này MacBook đưa ra các tùy chọn Sleep, Restart và Shutdown để lựa chọn.

2.6. Cách buộc dừng ứng dụng trước khi tắt MacBook

Để buộc thoát ứng dụng thông qua Menu Apple, bạn cần thao tác như sau:

 • Bước 1: Bấm vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình.
 • Bước 2: Chọn Force Quit (Buộc dừng ứng dụng).
 • Bước 3: Chọn các ứng dụng cần thoát.

Sau khi thoát hết ứng dụng, bạn có thể tiến hành tắt máy theo cách thông thường để khởi động lại máy.

Như vậy, Vip Tool AZ vừa chia sẻ đến bạn một số cách tắt Macbook Air hiệu quả. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp bạn nhé!