Chia sẻ cách thu nhỏ màn hình máy tính trên win 10

0
681

Ngày nay, máy tính như một công cụ hỗ trợ người dùng trong cả công việc lẫn học tập. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách thu nhỏ màn hình máy tính khi sử dụng đa tác vụ. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sao để thu nhỏ màn hình của máy tính. 

Thu nhỏ màn hình win 10 bằng nút Minimize

Cách thu nhỏ màn hình máy tính trên Win 10 đơn giản nhất chính là dùng nút Minimize. Có rất nhiều cách để thu nhỏ màn hình máy tính trên hệ điều hành Win 10. Nhưng đây là cách được nhiều người dùng lựa chọn nhất. Nút Minimize thường nằm trên thanh công cụ ở góc bên phải trên cùng màn hình khi bạn mở các tab. 

Trên thanh này bạn sẽ thấy 3 biểu tượng là dấu gạch ngang, hình vuông và dấu X. Trong đó, dấu gạch ngang chính là biểu tượng của nút Minimize. Dấu hình vuông có nghĩa là Restore, có thể dùng dấu này để phóng to màn hình. Còn dấu X dùng để đóng ứng dụng. 

Có 2 cách thu nhỏ màn hình máy tính bằng Minimize:

  • Cách 1: Nhấn chọn nút Minimize trên thanh công cụ ở góc trên bên phải màn hình.
cách thu nhỏ màn hình máy tính
Thu nhỏ màn hình bằng nút Minimize trên thanh công cụ
  • Cách 2: Click chuột phải vào khoảng trống trên thanh công cụ rồi chọn Minimize.
cách thu nhỏ màn hình máy tính
Thu nhỏ màn hình cách chọn Minimize

Cách thu nhỏ màn hình máy tính với bản xem trước trên Taskbar

Cách thu nhỏ màn hình máy tính này phải nói là cực kì tiện lợi cho người dùng. Đây được xem là một trong những tính thú vị và hữu ích nhất dành cho người dùng Win 10. Bản xem trước trên Taskbar còn giúp người dùng xem được nội dung trong cửa sổ Taskbar. 

Bạn chỉ cần di chuột vào biểu tượng của ứng dụng muốn xem trên thanh Taskbar. Lúc này sẽ xuất hiện một bản xem trước nhỏ cho bạn. Nếu muốn xem toàn cửa sổ thì bạn hãy di chuột vào bản xem trước nhỏ này. Toàn bộ nội dung sẽ hiện lên.

Ngược lại để thu nhỏ màn hình bằng bản xem trước trên thanh Taskbar. Bạn chỉ click chuột phải vào bản xem trước để hiển thị một menu rồi chọn Minimize. Nếu đã chán với cách thu nhỏ màn hình bằng nút Minimize. Thì cách thu nhỏ màn hình máy tính bằng bản xem trước trên thanh Taskbar khá thú vị dành cho bạn. Vừa được xem trước nội dung vừa được thu nhỏ màn hình, tránh trường hợp thu nhỏ nhầm cửa sổ.

cách thu nhỏ màn hình máy tính
Thu nhỏ màn hình bằng bản xem trước trên thanh Taskbar

Dùng tổ hợp phím để thu nhỏ màn hình win 10

Bên cạnh những thao tác trên chuột, vẫn còn nhiều cách thu nhỏ màn hình máy tính bằng phím tắt. Sau đây là vài tổ hợp phím tắt thu nhỏ màn hình Win 10 bài viết sẽ giới thiệu cho bạn.

Tổ hợp phím Windows + D

Người dùng vẫn có thể thu nhỏ màn hình máy tính bằng tổ hợp phím Windows + D. Với cách này bạn có thể thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở cùng lúc. Sau khi đã thu nhỏ tất cả ứng dụng trên mà muốn mở lại. Bạn chỉ cần nhấn Windows + D một lần nữa thì tất cả cửa sổ sẽ được mở lên.

cách thu nhỏ màn hình máy tính
Thu nhỏ màn hình bằng Windows + D

Tổ hợp phím Windows + M

Vẫn còn một cách thu nhỏ màn hình máy tính cùng một lúc giống Windows + D. Chính là sử dụng tổ hợp phím Windows + M trên bàn phím. Về mặt chức năng 2 tổ hợp phím này không khác nhau là mấy. Với các bước thực hiện Windows + M cũng tương tự như tổ hợp phím Windows + D.

cách thu nhỏ màn hình máy tính
Thu nhỏ màn hình bằng Windows + M

Tổ hợp phím Windows + Home 

Nếu Windows + D Windows + M giúp người dùng thu nhỏ toàn bộ cửa sổ màn hình. Thì Windows + Home có cách hoạt động hoàn toàn khác. Ví dụ bạn đang mở rất nhiều cửa sổ khác nhau mà đóng từng cái sẽ tốn thời gian. Ngược lại đóng tất cả bạn cũng sẽ mất thời gian để mở lại màn hình mình muốn. Cách thu nhỏ màn hình máy tính bằng Windows + Home sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Người dùng chỉ cần di chuyển rồi click vào màn hình cửa sổ mà mình muốn ở lại. Tiếp theo hãy nhấn tổ hợp phím Windows + Home trên bàn phím. Lúc này Windows + Home sẽ giúp bạn đóng tất cả cửa sổ khác ngoại trừ cửa sổ bạn muốn ở lại. Cơ chế hoạt động của Windows + Home rất đơn giản. Tất cả màn hình sẽ đóng ngoại trừ màn hình bạn đang làm việc.

cách thu nhỏ màn hình máy tính
Cách thu nhỏ màn hình bằng Windows + Home

Tổ hợp phím Windows + Mũi tên

Thêm một cách thu nhỏ màn hình máy tính nữa là sử dụng tổ hợp phím Windows + nút mũi tên. Đối với từng mũi tên sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau:

  • Windows + mũi tên lên/xuống: Tổ hợp phím này sẽ giúp bạn phóng to và thu nhỏ màn hình cực tiện lợi. Windows + mũi tên lên dùng để phóng to thì Windows + mũi tên xuống giúp bạn thu nhỏ màn hình. Ngoài ra bạn có thể dùng 2 tổ hợp phím này để điều chỉnh kích thước màn hình mình muốn.
cách thu nhỏ màn hình máy tính
Dùng Windows + mũi tên lên/xuống
  • Windows + mũi tên trái/phải: Cũng là một cách để thu nhỏ màn hình máy tính, nhưng khác so với ở trên. Người ta thường dùng cách này để vừa thu nhỏ màn hình máy tính. Vừa chia máy tính thành nhiều màn hình cùng lúc để sử dụng đa tác vụ. Windows + mũi tên trái có chức năng chia màn hình sang bên trái, ngược lại với Windows + mũi tên phải.
cách thu nhỏ màn hình máy tính
Windows + mũi tên trái/phải

Cách thu nhỏ màn hình máy tính sử dụng Peek at Desktop 

Sử dụng chức năng Peek at Desktop là một cách nhanh chóng và tiện lợi khác để thu nhỏ màn hình. Cách thu nhỏ màn hình máy tính bằng Peek at Desktop trên Win10 như sau. Bạn hãy tiến hành click chuột phải vào Show Desktop trên thanh Taskbar. Thông thường nút này thường ở ngoài cùng bên phải phía dưới màn hình. Tiếp tục để thu nhỏ màn hình bạn hãy chọn Peek at Desktop

Đối với cách này, tất cả cửa sổ đều sẽ được thu nhỏ lại. Màn hình chính được hiển thị lúc này chính là màn hình Desktop của bạn. 

cách thu nhỏ màn hình máy tính
Thu nhỏ màn hình bằng Peek at Desktop

Vậy là bài viết đã hướng dẫn xong những cách thu nhỏ màn hình máy tính trên Win 10. Hi vọng sẽ giúp ích được bạn trong lúc làm việc cũng như học tập. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công những cách trên để thu nhỏ màn hình máy tính. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Viptoolaz. Để có thể học được thêm nhiều mẹo hay để sử dụng máy tính nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here