Điện thoại rơi vào nước: Cách xử lý đơn giản nên áp dụng

0
569
Bỏ túi cách xử lý điện thoại rơi vào nước
Bỏ túi cách xử lý điện thoại rơi vào nước

Điện thoại bị rơi vào nước là một trong những tình huống không hiếm gặp ở những người sử dụng điện thoại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử lý chiếc điện thoại bị rơi vào trong nước như thế nào để không bị hư. Chính vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn đọc cách xử lý điện thoại rơi vào nước đơn giản, hiệu quả. Nếu bạn nào muốn bảo vệ chiếc điện thoại xinh yêu của mình trước sự cố này thì hãy cùng theo dõi và áp dụng ngay nhé.

Các bước xử lý điện thoại rơi vào nước an toàn, hiệu quả

Điện thoại di động dù là sản phẩm có khả năng chống nước hay không đều vẫn cần được bảo quản thất tốt để điện thoại không rơi vào nước. Bởi vì khi điện thoại rơi vào nước sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như điện thoại rơi vào nước loa sẽ bị rè, điện thoại sẽ bị hư hỏng phải mua mới,…Trong trường hợp được bảo quản tốt nhưng không may bị rơi vào nước thì bạn nên nhanh tay áp dụng ngay các bước xử lý điện thoại rơi vào nước như sau:

Bỏ túi cách xử lý điện thoại rơi vào nước
Bỏ túi cách xử lý điện thoại rơi vào nước

Bước 1: Lấy điện thoại ra khỏi nước một cách nhanh nhất

Khi bạn nhận thấy chiếc điện thoại của mình bị rơi vào trong nước thì bạn cần nhanh chóng lấy điện thoại khỏi nước càng nhanh càng tốt. Đây là công đoạn quan trọng đầu tiên trong công tác xử lý điện thoại rơi vào nước. Khi lấy điện thoại bạn cần hướng chiều có các cổng kết nối xuống phía dưới. Bằng cách này sẽ giúp nước có thể thoát ra ngoài một cách dễ dàng. Mặt khác cũng giúp bạn chế tối đa việc đưa nước đi sâu vào phần cứng bên trong thiết bị.

Lấy điện thoại ra khỏi nước
Lấy điện thoại ra khỏi nước

Bước 2: Tắt nguồn điện thoại

Điện thoại rơi vào nước phải làm sao? Ngay sau thời điểm bạn lấy chiếc điện thoại từ trong nước ra thì hãy tắt nguồn điện thoại. Vì khi tắt nguồn sẽ giúp tránh được các trường hợp nước len lỏi vào trong bo mạch gây chập và làm đứt mạch điện. Nếu để nước làm đứt hoặc gây chập cháy mạch điện thì rất khó khăn để cứu hoặc nếu cứu được cũng sẽ khiến điện thoại bị giảm chất lượng. Do đó nếu điện thoại rơi vào nước vẫn còn hoạt động thì hãy ngay lập tức tắt nguồn để bảo vệ hệ thống mạch điện bên trong.

Tắt nguồn điện thoại
Tắt nguồn điện thoại

Bước 3: Tháo pin, sim, thẻ nhớ

Bên cạnh tắt nguồn điện thoại thì các bạn cũng nên tháo pin, sim, thẻ nhớ (nếu có). Tuy nhiên với những chiếc điện thoại được thiết kế nguyên khối thì tuyệt đối không nên tháo pin, sim, thẻ nhớ. Lý do là khi tháo các thiết bị này ra sẽ khiến nước dễ bị lọt vào bên trong máy.

Tháo sim ra khỏi máy
Tháo sim ra khỏi máy

Bước 4: Lau khô điện thoại

Khi thực hiện cách cứu điện thoại rơi vào nước thì việc lau khô điện thoại vô cùng quan trọng nên bắt buộc bạn phải thực hiện. Để cứu điện thoại rơi vào nước một cách an toàn, bạn hãy sử dụng một chiếc khăn phải mềm, khô, không có sợi bông để lau khô điện thoại. Bạn cần lau khô toàn bộ bề mặt và các khu vực bị thấm nước. Điện thoại ngấm nước càng được lau khô kỹ càng sẽ ít bị hư hỏng.

Lau khô điện thoại bằng khăn mềm
Lau khô điện thoại bằng khăn mềm

Bước 5: Hút ẩm cho điện thoại

Sau khi hoàn thành xong các bước ở trên thì ở bước tiếp theo này bạn cần hút ẩm cho chiếc điện thoại. Đối với cách làm truyền thống, bạn chỉ cần cho chiếc điện thoại rơi vào nước và đã được xử lý sơ bộ vào trong thùng gạo hoặc cháo gói là được. Còn với những bạn muốn áp dụng cách hút ẩm hiện đại cho điện thoại thì có thể dùng hộp hút ẩm, máy hút chân không hoặc gói hút ẩm chuyên dụng.

Tiến hành hút ẩm cho chiếc điện thoại
Tiến hành hút ẩm cho chiếc điện thoại

Thời gian hút ẩm cho điện thoại bị rơi vào trong nước khoảng 1 đến 2 ngày. Tùy thuộc vào tình trạng của từng thiết bị điện thoại mà thời gian hút ẩm sẽ nhanh hoặc lâu hơn. Thời gian hút ẩm tính từ ngày thực hiện. Khi kết thúc công đoạn này thì bạn hãy lấy chiếc điện thoại của mình ra và đặt ở môi trường khô ráo, độ ẩm không khí thấp trong 1 giờ.

Bước 6: Khởi động điện thoại

Nếu bạn hoàn tất các công đoạn xử lý điện thoại rơi vào nước như trên thì cuối cùng chỉ cần mở nguồn điện thoại lên để thấy kết quả. Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể cứu chiếc điện thoại của mình mà không phải mất tiền mua mới.

Khởi động và kiểm tra kết quả
Khởi động và kiểm tra kết quả

Một số điều cấm kỵ không áp dụng khi xử lý điện thoại rơi vào nước

Điện thoại rơi vào nước là một sự cố thường gặp. Song bạn không nên quá hốt hoảng mà tìm vội ngay những cách xử lý sai lầm khiến chiếc điện thoại hư hỏng nghiêm trọng hơn. Vậy đâu là những điều cấm kỵ nên tránh không áp dụng khi xử lý điện thoại bị rơi vào trong nước?

Không dùng máy sấy tóc để hong khô điện thoại

Máy sấy tóc có khả năng làm khô nước rất nhanh nên nhiều người cho rằng có thể sử dụng cách này để làm khô điện thoại khi điện thoại bị rơi vào trong nước. Tuy nhiên thực tế khi áp dụng không mang lại kết quả tốt như các bạn mong đợi. Lý do là vì máy sấy tóc có thể làm bốc hơi nước nhanh nhưng khi nhiệt độ quá nóng sẽ khiến các linh kiện trong chiếc điện thoại bị hư hỏng. Do đó nếu bạn muốn cứu chiếc điện thoại của mình khi bị ngấm nước thì tuyệt đối không nên lựa chọn giải pháp này.

Cho điện thoại vào ngăn đá tủ lạnh

Cho điện thoại vào trong ngăn đá tủ lạnh để bóng băng thiết bị cũng là một phương pháp sai lầm mà bạn nên tránh. Bởi vì khi bạn đóng băng điện thoại trong ngăn đá thủ lành thì ngay khi đá được rã đông thì thì nước vẫn tiếp tục tồn tại bên trong điện thoại. Thậm chí tình trạng ngấm nước của chiếc điện thoại càng trầm trọng hơn. Vì vậy đây không phải là cách hay để xử lý điện thoại thấp nước mà bạn nên lựa chọn.

Không xử lý điện thoại rơi vào nước bằng cách đông đá trong tủ lạnh
Không xử lý điện thoại rơi vào nước bằng cách đông đá trong tủ lạnh

Sạc điện thoại ngay

Điện thoại bị nước ngấm đem đi sạc pin ngay sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì khi điện thoại rơi vào trong nước thì toàn bộ hệ thống trong điện thoại sẽ có thể đã bị thấm nước. Do đó khi sạc pin không giúp nước trong điện thoại bốc hơi mà sẽ gây ra tình trạng chập điện, khả năng bị giật rất cao. Từ đó sẽ gây ra tình trạng cháy nổ. Việc làm này không chỉ khiến chiếc điện thoại xinh yêu của bạn hư hỏng nặng mà còn gây nguy hiểm cho người dùng và hệ thống điện trong nhà.

Vậy nên khi chiếc điện thoại của mình bị rơi vào trong nước thì bạn tuyệt nhiên không được sạc pin. Thay vào đó bạn hãy áp dụng ngay cách xử lý điện thoại rơi vào nước an toàn, hiệu quả đã được chia sẻ ở trên.

Lau điện thoại bằng tăm bông, khăn bông

Đây là trường hợp tiếp theo bạn tuyệt đối không áp dụng để khắc phục tình trạng thiết bị điện thoại bị rơi vào trong nước. Sở dĩ giải pháp này nên tránh là vì khi bạn sử dụng tăm bông, khăn bông để lau khô điện thoại sẽ khiến các mảnh vụn bông thấm nước dễ bị kẹt lại trong điện thoại. Như vậy dù bạn đã lau khô điện thoại nhưng nước vẫn tồn đọng bên trong dễ làm hư hỏng các bộ phận trong điện thoại.

Không dùng tăm bông để khô điện thoại
Không dùng tăm bông để khô điện thoại

Kết luận

Điện thoại rơi vào nước nên áp dụng cách xử lý nào an toàn, hiệu quả? Mong rằng sau khi bạn tham khảo xong toàn bộ bài viết trên đây sẽ nhanh chóng tìm được cho mình giải pháp phù hợp nhất để cứu cánh chiếc điện thoại của mình. Như vậy từ giờ điện thoại có lỡ rơi vào nước cũng không phải lo bị hư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here