macbook sạc không vào pin

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /usr/local/lsws/viptoolaz.net/html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Macbook là một trong những thiết bị quen thuộc và được sử dụng khá nhiều hiện nay nhưng trong quá trình sử dụng dù cấu hình, đời máy có cao cũng không thể tránh khỏi một số lỗi cơ bản. Trong đó có lỗi macbook sạc không vào pin. Vậy khi gặp lỗi này nên làm gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân Macbook sạc không vào pin

Để có thể khắc phục được lỗi macbook sạc không lên pin cần phải tìm hiểu được nguyên nhân từ đâu. Bởi thực chất không phải lúc nào cũng lỗi do thiết bị hỏng mà đôi khi xuất phát từ người dùng kiểm tra chưa kỹ và thực hiện không đúng cách.

Sạc Macbook không vào thường do một số nguyên nhân cơ bản như:

 • Do củ sạc bị hỏng nên không thể kết nối nguồn điện với thiết bị, bạn nên thử sử dụng một củ sạc khác đang hoạt động bình thường để xác định chính xác.
 • Do Pin của macbook đã bị hỏng nên không nhận nguồn điện, thông thường pin sẽ có những dấu hiệu phòng, chai, sử dụng pin cạn nhanh chóng. Người dùng có thể kiểm tra thông qua tính năng về quản lý pin trong phần cài đặt.
 • Bảng mạch sạc bị hư hỏng khiến phần kết nối không tiếp xúc và macbook không vào pin.
 • Sạc pin không vào cũng có thể do bị lỗi SMC (System Management Controller) trình điều khiển quản lý hệ thống.
 • Ngoài ra macbook không vào pin cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân như pin đã cạn quá lâu dưới 90% nên khi cắm sạc ban đầu sẽ chưa nhận. 
 • Có thể macbook đang chạy các phần mềm, ứng dụng có hiệu suất cao.

Cắm sạc nhưng không vào pin macbook

Cắm sạc nhưng không vào pin macbook

>>>>> Bạn có biết: Định vị Iphone bằng số điện thoại

2. Cách khắc phục macbook sạc không vào pin

2.1. Kiểm tra lại cổng sạc

Nhiều macbook sạc không vào pin nguyên nhân từ cổng sạc không tiếp xúc có thể bị bám bụi bẩn. Bạn nên thử rút ra cắm lại. Sau đó sử dụng tăm bông để vệ sinh cổng sạc, đảm bảo khả năng tiếp xúc tốt nhất.

2.2. Kiểm tra ổ cắm điện

Khi sạc pin macbook không vào cần kiểm tra nguồn điện có đang hoạt động hay không, nhiều trường hợp nguồn điện chưa mở, ổ điện hỏng hoặc đang mất điện khiến sạc không thể vào.

2.3. Kiểm tra bộ sạc của máy

Trong trường hợp cắm sạc không vào khi nguồn điện vẫn hoạt động bình thường hãy tiến hành kiểm tra bộ sạc của máy. Cách để xác định chính xác có thể hỏng bộ sạc thì nên kết nối macbook với một bộ sạc khác đang hoạt động để tìm ra phần bị hư hỏng và thay mới.

2.4. Khởi động lại macbook

Trên thực tế có rất nhiều lỗi có thể khắc phục bằng việc khởi động lại thiết bị. Chính vì vậy hãy thử khởi động lại máy và kết nối lại với nguồn điện. Bạn có thể bấm vào biểu tượng Apple trên góc màn hình và chọn Restart. Ngoài ra có thể bấm và giữ nút nguồn từ khoảng 5 – 7 giây để tắt nguồn máy và bật lại.

2.5. Làm mát macbook 

Nếu bạn sử dụng macbook trong nhiều giờ liền cùng điều kiện môi trường không thuận lợi, nóng bức thì nên để cho thiết bị nghỉ ngơi, làm mát bằng quạt tản nhiệt, di chuyển đến vị trí khác. Sau đó chờ khoảng 30 phút cắm lại nguồn điện để kiểm tra.

>>>>> Mẹo hay: Tắt thông báo sinh nhật Facebook đơn giản

2.6. Kiểm tra tình trạng pin

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến Macbook sạc không vào là do pin bị hỏng. Chính vì vậy cần kiểm tra xem pin có bị chai hay không bằng cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn vào biểu tượng pin trên màn hình macbook.
 • Bước 2: Xem tình trạng pin. Trong trường hợp thiết bị hiển bị mục “Đề xuất bảo trì” có nghĩa là pin đã bị hư hỏng cần được thay thế.

2.7. Thiết lập lại SMC

Để thiết lập lại SMC còn tùy thuộc vào từng dòng macbook mà ban đang sử dụng sẽ có những cách thực hiện khác nhau:

 • Macbook sử dụng chip M1 chỉ cần khởi động lại thiết bị là có thể thiết lập SMC.
 • Đối với các thiết bị cũ hơn thực hiện như sau:

+ Bước 1: Tắt nguồn thiết bị.

+ Bước 2: Nhấn Control + Option (Alt) + Shift cho đến khi màn hình sáng lên.

+ Bước 3: Tiếp tục nhấn tổ hợp phím Control + Option (Alt) + Shift khoảng 7 giây, sau đó giữ nút nguồn cho đến khi tắt máy.

+ Bước 4: Nhấn tổ hợp phím Control + Option (Alt) + Shift khoảng 7 giây và thả ra.

+ Bước 5: Chờ 5 – 7 giây mở lại máy.

2.8. Kiểm tra pin máy có bị lỗi không

Cách kiểm tra này dựa trên số Seri của máy và thực hiện trên hệ thống của Apple. Các bước cụ thể:

 • Bước 1: Chọn vào biểu tượng của Macbook.
 • Bước 2: Tiếp tục chọn giới thiệu về máy Mac này và tìm mục số seri.
 • Bước 3: Nhập số seri lên hệ thống apple để kiểm tra xem thiết bị có bị lỗi không.

2.9. Reset lại NVRAM (non-volatile random-access memory)

Khi cắm sạc nhưng không vào pin macbook có thể nguyên nhân từ việc bật các ứng dụng với hiệu suất cao. Bởi trong cơ chế hoạt động của thiết bị khi các ứng dụng cần nhiều năng lượng hơn khả năng đáp ứng của bộ điều khiển macbook sẽ kết hợp với độ điều hợp và nguồn pin để chạy ứng dụng.

Chính vì vậy bạn sẽ cảm thấy pin hao đi rất nhanh dù vẫn đang cắm sạc. Lúc này bạn cần tắt bớt và dừng các ứng dụng lại, sau đó mới kết nối lại nguồn điện.

2.10. Thay thế pin Macbook bị lỗi

Sau khi khắc phục macbook không sạc pin được với các cách trên đây nhưng không thành công thì bạn nên đưa đến các trung tâm, cơ sở sửa chữa, bảo hành uy tín để thay thế pin mới.

Cách khắc phục macbook sạc không vào pin

Nội dung bài viết trên , Vip Tool AZ đã giới thiệu đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục khi macbook sạc không vào pin. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với những gợi ý trên đây.