Tại sao pin macbook bị phồng? Cách xử lý khi gặp phải lỗi pin macbook phồng?

0
314
pin macbook bị phồng

Macbook sau một thời gian sử dụng thường rất dễ gặp phải lỗi pin bị phồng. Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến lỗi của các linh kiện khác và khiến cho việc sử dụng máy bị gián đoạn. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin macbook bị phồng là gì? Dấu hiệu nhận biết lỗi này như thế nào? Cách xử lý lỗi pin macbook phồng như thế nào cho hiệu quả? Cùng Vip Tool AZ  theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bạn nhé!

1. Tại sao pin Macbook bị phồng?

Macbook cũng giống như rất nhiều những thiết bị điện tử khác hiện nay, sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện hiện tượng pin bị phồng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là vì một số lý do sau đây:

 • Pin Macbook có cấu tạo là pin Li-on, sau một thời gian sử dụng thì các cell pin sẽ bắt đầu có hiện tượng phồng lên. Đây là điều hết sức bình thường nhằm giúp cho các chất khí có trong pin sẽ không thể thoát được ra ngoài và gây ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Ngoài ra, tình trạng chai phồng pin cũng có thể là do người sử dụng máy ở cường độ cao hoặc sử dụng máy nơi khó thoát nhiệt làm máy bị nóng và ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.
 • Do người dùng sạc Macbook sai cách.
 • Do thói quen thường xuyên sử dụng máy cho đến khi cạn pin mới sạc.
 • Trong một số trường hợp, Macbook bị phồng pin cũng có thể là vì sử dụng sạc kém chất lượng.

>>>>> Tham khảo: Có nên dùng sạc macbook liên tục

2. Dấu hiệu nhận biết pin Macbook bị phồng

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết được tình trạng pin macbook phồng qua một số dấu hiệu sau đây:

 • Pin máy sạc đầy chỉ trong một thời gian ngắn và thời gian sử dụng cũng ít hơn nhiều so với trước đây.
 • Máy rất nhanh nóng khi sử dụng.
 • Cắm điện nhưng máy vẫn không báo vào pin.
 • Trong trường hợp pin bị phồng nặng, Macbook của bạn còn có dấu hiệu bật bàn phím và nắp lưng.

Dấu hiệu cho thấy pin macbook bị phồng

Dấu hiệu cho thấy pin macbook bị phồng

3. Những NGUY HIỂM khi sử dụng Macbook bị phồng pin

Khi pin macbook bị phồng, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, người dùng có thể sẽ phải đối mặt với một số nguy hiểm sau đây:

 • Chuột bị vỡ, hỏng hoặc không bấm được: Chuột của Macbook được cấu tạo nằm ở ngay phía trên của mảng pin. Chính vì vậy, khi pin bị phồng nó sẻ đẩy chuột lên và tạo áp lực dẫn đến chuột bị vỡ hoặc bị ép cứng không thể bấm được. Thậm chí, trong một số trường hợp còn có thể làm bật cả chuột lên vô cùng nguy hiểm.
 • Màn hình máy bị hỏng: Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì Macbook được thiết kế khá chuẩn và đồng nhất. Khi pin bị phồng sẽ làm cho các phím bị kênh và dễ gây hỏng màn hình khi gập máy lại.
 • Ngoài ra, macbook bị phồng pin cũng có thể làm cho đít máy bị bung và kênh máy. Nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian có thể gây ra cháy nổ pin cực kỳ nguy hiểm.

>>>> Hướng dẫn chi tiết các bước bôi Lube bàn phím cơ hiệu quả

4. Cách xử lý khi Pin Macbook bị phồng?

Nếu không may thiết bị macbook của bạn gặp phải tình trạng bị phồng pin, bạn có thể xử lý theo những bước đơn giản sau đây:

4.1. Tắt nguồn và không sử dụng Macbook

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu pin máy bị phồng, bạn hãy nhanh chóng dừng sử dụng thiết bị và tắt nguồn máy. Lúc này, bạn cũng cần chú ý không được cắm sạc pin nữa vì điều này có thể làm thiết bị của bạn phát nổ và gây nguy hiểm cho người xung quanh.

4.2. Tự tháo pin Macbook hoặc mang ra cửa hàng máy tính

Sau khi đã tắt nguồn Macbook, bạn tiến hành tháo pin của máy ra một cách cẩn thận và đảm bảo chúng sẽ không phát nổ. Để có thể tự tháo pin, bạn sẽ cần phải có một số tô vít chuyên dụng cho máy Macbook.

Ngoài ra, khi muốn tháo pin của Macbook, bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không được bóp, nén hay làm bất cứ động tác nào khiến cho lớp vỏ bên ngoài của pin máy bị thủng. Nếu lớp vỏ của pin bị thủng nó sẽ làm cho phần bên trong của pin thoát ra ngoài và phản ứng với oxy. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng.

Nếu bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm tháo pin ra khỏi máy, tốt nhất bạn hãy đem thiết bị của mình đến những địa chỉ sửa chữa laptop uy tín và nhờ nhân viên kỹ thuật ở đây hỗ trợ, kiểm tra chi tiết.

4.3. Tiêu hủy Pin Macbook bị phồng

Pin macbook sẽ gây nguy hại rất lớn cho môi trường sống của chúng ta. Vì vậy, bạn không thể tiêu hủy pin của thiết bị này bằng cách vứt chúng ra bãi rác một cách bừa bãi. Thay vì vậy, hãy đem chúng đến các cơ sở chế biến rác thải hoặc nhờ trung tâm sửa chữa Macbook để có cách xử lý an toàn và tốt hơn.

Cách xử lý khi Pin Macbook phồng?

5. Cách hạn chế hiện tượng phồng pin Macbook

Để hạn chế tình trạng Macbook bị phồng pin, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

5.1. KHÔNG xài cạn pin liên tục

Như đã nói ở trên, thói quen sử dụng pin đến cạn trong một thời gian dài chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến pin bị chai phồng. Vì vậy, cách hạn chế tình trạng này tốt nhất là bạn không để pin bị cạn rồi mới sạc.

5.2. Nên cắm sạc Macbook liên tục

Đối với Macbook, bạn không nên sử dụng pin liên tục. Thay vào đó, bạn có thể cắm sạc liên tục để quản lý pin tốt hơn. Tốt nhất, bạn nên sạc pin khi dưới 95% và dùng điện trực tiếp từ 95% cho đến 100%. Điều này sẽ giúp tuổi thọ của pin được lâu hơn.

5.3. Sử dụng sạc Macbook chính hãng của Apple

Sử dụng sạc kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị phồng pin ở macbook. Trong trường hợp nếu pin đã bị chai phồng mà bạn vẫn tiếp tục dùng sạc này, nó sẽ khiến cho máy không thể hoạt động ổn định vì nguồn điện vào không đủ. Nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến tình trạng bị cháy nổ pin Macbook.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tình trạng pin macbook bị phồng. Vip Tool AZ hy vọng qua nội dung bài viết, bạn đã biết được nguyên nhân và cách xử lý khi Macbook của bạn bị phồng pin. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.