[Giải đáp] Sạc Macbook bao lâu thì đầy? Liệu có nên sạc Macbook liên tục

0
247
sạc macbook bao lâu thì đầy

Macbook ngày càng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết được việc sạc Macbook bao lâu thì đầy? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây, cùng với đó là tham khảo xem có nên sạc Macbook liên tục không qua bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu cơ chế sạc Pin của Macbook

Trước khi tìm hiểu xem sạc pin macbook bao lâu thì đầy, hãy tìm hiểu xem cơ chế sạc pin của Macbook, Theo đó, pin Macbook là pin lithium-ion, quá trình sạc pin được chia ra làm 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn sạc nhanh: Giai đoạn này sử dụng tính năng sạc nhanh để nhanh chóng đạt được 80% công suất. Khoảng thời gian cần thiết để đạt được 80% đầu tiên sẽ khác nhau, tùy thuộc vào cài đặt của bạn cũng như thiết bị mà bạn đang sạc. Quá trình này không chỉ giúp bạn sạc nhanh mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của pin.
  • Giai đoạn sạc nhỏ giọt: Ở giai đoạn này, dòng điện được giảm bớt để kéo dài tuổi thọ của pin.

Bạn có thể sạc pin bất kỳ khi nào bạn muốn mà không cần để hết 100% trước khi sạc lại. Pin lithium-ion của Apple hoạt động theo chu kỳ, khi bạn hoàn thành một chu kỳ sạc khi đã sử dụng hết một lượng bằng 100% pin nhưng không cần sử dụng hết trong 1 lần sạc.

Ví dụ như bạn có thể sử dụng 75% pin trong 1 ngày và sạc qua đêm. Hôm sau bạn sử dụng thêm 25% là bạn sử dụng 100% pin. Cộng 2 ngày lại sẽ thành một chu kỳ sạc pin.

>>>>> Bạn có biết: Định vị Iphone bằng số điện thoại

2. Sạc macbook bao lâu thì đầy

Pin Macbook là pin Lithium-ion với quá trình sạc khá nhanh, vậy sạc pin macbook bao lâu thì đầy bạn đã biết chưa?

Loại pin mà Macbook sử dụng được sạc bằng 2 phương pháp – sạc nhanh và sạc nhỏ giọt. Khi pin của bạn cạn kiệt hoàn toàn, bộ sạc sẽ sử dụng điện áp và cường độ dòng điện sạc nhanh để đưa pin của bạn lên mức tối đa, khoảng 80% trong 2 giờ. Sau 2 giờ, điện áp sạc và cường độ dòng điện giảm dần cho đến khi sạc đầy 100%. Giai đoạn này, bạn được gọi là sạc nhỏ giọt và mất thêm khoảng 2 giờ nữa. Tổng cộng cả 2 giai đoạn sạc sẽ là 4h đồng hồ.

Tuổi thọ của pin giảm nhẹ sau mỗi chu kỳ sạc. Bạn có thể sạc lại pin bất kỳ lúc nào trong quá trình sử dụng mà không cần phải sử dụng hết dung lượng pin. Theo Apple, nếu pin ở mức khoảng 50% năng lượng thì sẽ mất khoảng 1 giờ để đạt mức năng lượng tối đa 80%, thêm 2 giờ để sạc nhỏ giọt.

Pin ở mức tối đa 25% sẽ mất khoảng 1 tiếng rưỡi để đạt mức tối đa 80%, thêm 2 giờ để sạc đầy. Các loại pin cũ đã trải qua nhiều chu kỳ sạc có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được mức năng lượng như pin mới sử dụng.

cách sạc macbook khôgn sáng đèn

Sạc macbook bao lâu thì đầy

3. Ví dụ thực tế về thời gian sạc Macbook

Nếu bạn vẫn chưa hiểu về thời gian sạc pin Macbook, bạn có thể tìm hiểu thêm qua ví dụ thực tế về Macbook Air i3 dưới đây, trong trường hợp máy tính xách tay tắt trong khi sạc:

3.1. Sử dụng bộ sạc 30W gốc

Trạng thái sạc ban đầu với dung lượng pin là 0%. Sau 60 phút sạc, mức pin sau khi sạc là 53%, sau 105 phút mức pin sẽ là 89%. Tiếp đến, mức pin sẽ là 97% sau 120 phút và mức pin sẽ tăng lên 100% sau 135 phút.

3.2. Sử dụng bộ sạc 65W

Với trạng thái pin ban đầu là ở mức 0%, mức pin sẽ tăng lên 75% sau 60 phút sạc đầu. Sau 90 phút sẽ là 90%. Khi sạc được 105 phút, dung lượng pin sẽ là 99% và sau 110 phút thì sẽ sạc đầy 100%.

Trong quá trình sạc thử nghiệm, Macbook tắt trong khi sách, sau đó bật nguồn lên nhanh chóng vào các khoảng thời gian đó chỉ để xem mức pin và ngay lập tức tắt máy. Nếu máy tính đang sạc trong quá trình sử dụng thì sẽ mất khoảng 3,5 giờ để sạc từ 0-100% bằng bộ sạc 30W, còn khi sử dụng bộ sạc 30W thì thời gian sạc sẽ là 3 giờ. 

Việc tắt laptop trong khi sạc sẽ khiến cho thời gian sạc nhanh hơn, sử dụng bộ sạc có công suất cao hơn bộ sạc tiêu chuẩn 30W sẽ làm thời gian sạc nhanh hơn. Tuy nhiên, sạc tiêu chuẩn 30W tuy chậm nhưng tốt cho tuổi thọ của pin. Còn với sạc nhanh, tuổi thọ của pin sẽ bị rút ngắn do sinh ra nhiệt. Pin sạc càng nhiều thì nhiệt càng sinh ra nhiều, đó là kẻ thù số 1 của pin.

>>>>> Tìm hiểu: cách cài Driver cho máy tính đúng chuẩn

4. Macbook mới mua sạc bao lâu thì tốt?

Khi mới mua máy về, bạn cần chú ý đến cách sạc Macbook đúng cách, giúp pin được khởi động, giãn nở và có thể làm quen dần với việc vận hành máy. Với các loại máy vừa mua, bạn nên sử dụng hết phần pin có sẵn và để máy về hẳn chế độ sleep rồi mới bắt đầu sạc lần đầu tiên. Ở những lần sạc đầy, bạn nên chú ý sạc hơn 8 tiếng hoặc hơn rồi mới sử dụng, thực hiện chu kỳ này tối thiểu trong khoảng 1 tuần khi vừa mua máy.

5. Có nên sạc Macbook liên tục?

Với thắc mắc này thì câu trả lời chính là . Theo khuyến cáo của các chuyên gia Apple, bạn nên cắm sạc Macbook bất kỳ khi nào thấy có thể. Bạn không cần lo pin hỏng hay gặp vấn đề với tuổi thọ của máy, vì các nhà sản xuất đã tính toán cũng như cài đặt tính năng tự động ngắt pin khi đầy, giúp bảo vệ máy an toàn. Ngoài ra, việc cắm sạc liên tục giúp đảm bảo lượng pin luôn được duy trì, giúp tiết kiệm số lần sạc.

Trên đây là câu trả lời của các chuyên gia cho thắc mắc sạc Macbook bao lâu thì đầy và liệu có nên sạc Macbook liên tục hay không, Vip Tool AZ hy vọng bạn đã có thể hiểu thêm về chế độ sạc của Macbook. Thông thường, pin Macbook sẽ chia ra làm 2 chế độ sạc, và nếu bạn sạc với bộ sạc tiêu chuẩn thì sẽ mất 135 phút để máy từ tình trạng tắt máy đến đầy pin.