cách sạc macbook khôgn sáng đèn

Sạc Macbook nhưng không sáng đèn là một trong những lỗi khá phổ biến trong quá trình sử dụng thiết bị. Nếu không có chút kiến thức về công nghệ, bạn sẽ rất dễ bị lúng túng khi gặp phải tình trạng này. Vậy nguyên nhân sạc Macbook không sáng đèn là gì? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng VIP Tool Az tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bạn nhé!

1. Nguyên nhân sạc không sáng đèn

Như chúng ta đã biết, trên sạc của Macbook thường có gắn một đèn led nhỏ. Đèn này có tác dụng báo cho người dùng biết được nguồn điện có đang vào hay không. Khi đèn này không sáng, nó có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau đây:

  • Do cáp sạc, dây sạc, cục sạc có lỗi dẫn đến không hoạt động bình thường.
  • Do nguồn điện cung cấp chập chờn, không ổn định.
  • Chân tiếp xúc bị hư.
  • Đứt gãy dây sạc.
  • Cháy mạch sạc.

sạc macbook không sáng đèn

Nguyên nhân sạc không sáng đèn

>>>>> Mẹo hay: Tắt thông báo sinh nhật Facebook đơn giản

2. Cách khắc phục sạc macbook không sáng đèn

Khi macbook gặp phải tình trạng không sáng đèn khi sạc, bạn có thể khắc phục bằng một số cách sau đây:

2.1. Kiểm tra nguồn điện vào sạc Macbook

Nếu bạn cắm sạc macbook mà đèn báo không sáng, điều này có nghĩa là sạc pin không vào. Để khắc phục tình trạng này, trước tiên bạn cần tiền hành kiểm tra lại toàn bộ ổ cắm điện và dùng ổ cắm điện khác để thay thế. Điều này sẽ giúp cho dòng điện vào được ổn định và an toàn hơn.

Ngoài ra, cục của macbook thường rất to và nặng. Vì vậy, khi cắm sạc bạn nên chọn những ổ điện nằm ngang để tránh làm củ sạc bị rơi, dẫn đến hỏng hóc.

2.2. Kiểm tra dây sạc Macbook

Trong nhiều trường hợp, dây sạc kém chất lượng cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi sạc pin Macbook không lên đèn. Do đó, bạn cần kiểm tra xem dây sạc của mình có vấn đề gì không. Bởi sau một thời gian sử dụng, dây sạc rất hay bị đứt cáp ngầm và làm ảnh hưởng đến chất lượng sạc.

Nếu bạn đang sử dụng dây sạc không chính hãng, bạn nên thay thế bằng một dây sạc chính hãng để đảm bảo chất lượng khi sạc pin.

>>>>> Tìm hiểu: Dùng sạc Macbook cho iphone được không?

2.3. Kiểm tra cục sạc Macbook

Khi thấy thiết bị của mình có dấu hiệu sạc pin không sáng đèn, bạn cũng có thể nhanh chóng kiểm tra cục sạc macbook của mình.

Trường hợp 1: Nếu cục sạc của bạn đã bị hỏng, bạn cần thay thế bằng một cục sạc khác chính hãng..

Trường hợp 2: Nếu bạn đã mua nhầm phải sạc Macbook fake, bạn cũng nên thay thế bằng một cục sạc chính hãng để đảm bảo chất lượng sạc pin cho thiết bị.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để tránh không mua phải cục sạc macbook kém chất lượng:

  • Kiểm tra thông tin trên vỏ: Cục sạc Macbook chuẩn thường có nét chữ rõ ràng và có dòng chữ “LITEON TECHNOLOGY CORPORATION”.
  • Kiểm tra số Serial: Chỉ cần tháo chân sạc, bạn sẽ nhìn thấy số Serial được in trực tiếp vào vỏ, không thể cậy hay làm mờ.

2.4. Kiểm tra lại chân sạc tiếp xúc giữa cáp sạc và Macbook

Những thế hệ macbook trước đây sử dụng chân sạc Magsafe với các đầu nam châm. Với chân sạc kiểu này, trong quá trình sử dụng các vật bằng kim loại nhỏ có thể bị đầu sạc hút vào bên trong và gây nên tình trạng bị kẹt chân sạc. Từ đó, dẫn đến sạc macbook không sáng đèn.

Lúc này, bạn có thể kiểm tra kỹ phần chân tiếp xúc giữa dây sạc và bộ nguồn để xem có dị vật bên trong hay không. Nếu không thấy dị vật bên trong, bạn có thể tiếp tục kiểm tra xem các chân tiếp xúc có dấu hiệu bị chập chờn hoặc gỉ sét hay không. Nếu có, bạn cần thay thế bằng một sạc khác.

2.5. Kiểm tra dung lượng pin và tuổi thọ Macbook

Nếu pin của macbook sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài, nó sẽ làm giảm hiệu năng của máy và có thể dẫn đến lỗi sạc macbook không sáng đèn.

Khi gặp phải tình huống trên, bạn nên đến trực tiếp các cửa hàng sửa chữa macbook uy tín để nhờ các kỹ thuật viên ở đây hỗ trợ kiểm tra tuổi thọ pin và ngoại quan linh kiện để đưa ra đánh giá chính xác nhất.

2.6. Khởi động lại SMC

SMC hay còn gọi là điều khiển quản lý hệ thống. Đây là tính năng cho phép người dùng quản lý chức năng của các linh kiện phần cứng kể chức năng sạc pin trên macbook.

Nếu bạn sạc pin mà thấy đèn báo không sáng, bạn có thể thực hiện việc khởi động lại thiết lập SMC trên máy bằng cách:

  • Bước 1: Tắt macbook.
  • Bước 2: Kết nối với bộ cáp sạc theo máy.
  • Bước 3: Tiếp tục nhấn giữ cùng lúc tổ hợp phím Shift + Control + Option + Power trong vài giây đến khi máy khởi động hình logo quả táo.

2.7. Macbook bị lỗi phần cứng khiến sạc không sáng đèn

Lỗi phần cứng bên trong Mainboard có thể là một trong những nguyên nhân phức tạp nhất dẫn đến macbook sạc không sáng đèn. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể kiểm tra phần cứng của máy tại nhà. Vì vậy, bạn nên nhanh chóng đem máy đến những nơi sửa chữa Macbook uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục.

Cách khắc phục sạc macbook không sáng đèn

Trên đây là một số thông tin giúp bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi sạc macbook không sáng đèn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có cách xử lý kịp thời và hiệu quả khi không may Macbook của mình gặp lỗi này. Nếu cần tư vấn thêm điều gì, hãy liên hệ ngay với VIP Tool Az để được giải đáp chi tiết nhất bạn nhé!